Nhà đầu tư cá nhân rất quan trọng để phát triển thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn

nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán

Sau 20 năm phát triển, tính minh bạch thông tin vẫn là chìa khóa để bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân và phát triển mạnh mẽ hơn của thị trường chứng khoán, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng cho biết

Các nhà đầu tư cá nhân dễ bị tổn thương nhất trước mọi thay đổi của thị trường nên họ cần được bảo vệ, ông Hưng đã nói trong một sự kiện do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức để kỷ niệm 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông nói điều đó có nghĩa là chỉ cho các nhà đầu tư cách giao dịch, đó là cách cung cấp cho thị trường các tiêu chuẩn, được cập nhật, vì vậy thông tin của công ty là minh bạch, ông nói.

Điều quan trọng đối với các cơ quan quản lý và cơ quan chính phủ là thu hút tiền nhàn rỗi từ người dân vào thị trường chứng khoán trong khi làm cho thị trường hấp dẫn hơn tiết kiệm ngân hàng, Chủ tịch Chứng khoán SSI cho biết.

Tôi hy vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế và các tổ chức xếp hạng tín dụng sẽ đánh giá cao hơn.

Số lượng công ty giao dịch cổ phiếu trên ba thị trường – Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) – nên tăng và việc niêm yết cổ phiếu của họ sẽ buộc họ phải làm rõ hoạt động kinh doanh thông tin, ông nói.

Lê Hải Trà, quyền chủ tịch của HoSE, cho biết các công ty chứng khoán đã tăng vốn cổ phần lên 41% mỗi năm, tương đương 5,5 nghìn tỷ đồng (tương đương 237,6 triệu USD) mỗi năm, kể từ năm 2006.

Đó là một con số đáng kinh ngạc nhưng môi giới vẫn nhỏ hơn nhiều so với các ngân hàng thương mại niêm yết, ông lưu ý. Mỗi năm, các ngân hàng niêm yết tăng vốn cổ phần trị giá 32 nghìn tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán có thể sẽ tăng vốn trong tương lai để họ có khả năng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn cho các nhà đầu tư, ông Trà Trà cho biết.

Theo nhà đầu tư cá nhân Trần Tiến Dũng, tổng số tiền tiết kiệm trong nước là rất lớn và mọi người không sẵn sàng chi cho các sản phẩm chứng khoán vì lo lắng về rủi ro tiềm ẩn.

Tổng số tài khoản trong nước hiện nay là 2,5 triệu, nhưng còn khiêm tốn so với tổng số 100 triệu người Việt Nam trong khi tổng số tài khoản tiết kiệm lớn hơn nhiều, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết.

Thực tế đó chứng tỏ có chỗ cho sự phát triển hơn nữa của thị trường chứng khoán địa phương, nhưng sẽ có nhiều khó khăn hơn, ông nói.

SSC sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ và phát triển các sản phẩm và chính sách mới để hỗ trợ các nhà đầu tư và cung cấp cho họ sự minh bạch thị trường tốt hơn

Ông cần phải có sự tin tưởng từ các nhà đầu tư cá nhân và các nhà quản lý thị trường nên thực hiện tốt hơn để thiết lập một khung pháp lý hiệu quả cho thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *